Trong dân gian, từ lâu củ nghệ đã được biết đến như một vị thuốc tự nhiên giúp hỗ trợ điều trị thành công một số bệnh như viêm dạ dày, viêm xương khớp, xơ hóa, nhiễm trùng, bệnh gan thậm chí là ung thư. Nhiều nghiên cứu cũng đã chỉ ra rằng, hoạt chất Curcumin từ nghệ có thể làm giảm quá trình xơ hóa ở gan và tránh được sự cần thiết phải ghép gan.

tinh bột nghệ

Bài viết dưới đây sẽ chỉ ra 5 lý do vì sao nghệ là một lựa chọn tuyệt vời cho bệnh nhân xơ gan.

1.Nghệ có tác dụng bảo vệ gan

Vì gan là cơ quan chịu trách nhiệm giải độc cho cơ thể nên mỗi ngay gan tiếp xúc với rất nhiều chất thải và dễ bị tổn thương do những chất này gây ra. Việc cơ thể chúng ta tiêu thụ một lượng lớn thực phẩm ít dinh dưỡng và nhiều hóa chất, rượu hay bất kỳ một nhiễm trùng nào cũng có thể làm cho gan suy yếu, tế bào gan bị tổn thương và dẫn đến xơ hóa.

Curcumin có tính chất chống viêm và chống oxy hóa mạnh,làm giảm lượng phân tử thúc đẩy tổn thương và xơ hóa gan như bilirubin, transpeptidase, các yếu tố tăng trưởng chuyển hóa, aspartate aminotransferase. Ngoài ra, curcumin cũng làm tăng lượng glutathione và enzyme tiêu protein metalloprotease 13 giúp phá vỡ các mô liên kết quá mức gây ra xơ hóa.

2. Nghệ gây ra sự chết theo chương trình của các tế bào gan xơ hóa

Khi các tác nhân gây hại như virus viêm gan, rượu bia tấn công hay do quá trình tích tụ mỡ ở gan liên tiếp trong thời gian dài sẽ kích hoạt các tế bào hình sao sản sinh mô sợi và các protein ngoại bào khác gây xơ hóa.

Trong một nghiên cứu thực hiện để quan sát hiệu quả của nghệ, người ta phát hiện ra rằng, hoạt chất curcumin đã kích hoạt một cách hiệu quả quá trình apoptosis (sự chết theo chương trình) trong tế bào biểu mô hình sao ở gan. Một cơ chế khác được trình bày trong nghiên cứu này đó là sử dụng curcumin trong thời gian dài với mức liều quy định có thể ngăn chặn việc kích hoạt các tế bào hình sao.

3. Curcumin điều chỉnh các tín hiệu trong tế bào gan

Khi gan bị tổn thương, xảy ra rất nhiều quá trình truyền tín hiệu kích hoạt tế bào hình sao. Các quá trình này liên quan đến các phân tử tín hiệu khác nhau như NF-ƙB, ERK và TNF-β. Chúng kích hoạt ADN của các tế bào hình sao làm tiết ra yếu tố tăng trưởng mô liên kết (CTGF). CTGF kích thích các tế bào gần đó tiết ra các sợi xơ và protein ngoại bào nhiều hơn, gây ra xơ hóa.

Một nghiên cứu được tiến hành trên chuột cho thấy curcumin ức chế việc truyền tín hiệu của NF-ƙB, ERK và TNF-β trong tế bào gan. Kết quả là ngăn chặn việc sản xuất CTGF, ngăn ngừa xơ hóa.

4. Curcumin có tác dụng chống oxy hóa mạnh

Gan bị tổn thương sẽ kích hoạt nhiều quá trình oxy hóa và viêm. Sự mất cân bằng oxy hóa (stress oxy hóa) do hình thành nhiều các gốc tự do chứa oxy (ROS) như peroxide và superoxide. Các ROS này phản ứng với mọi phân tử trung hòa trong các tế bào bao gồm AND, các enzyme và protein, gây ra các vết thương trên diện rộng.

Curcumin được biết đến là một chất chống oxy hóa mạnh đã được chứng minh có tác dụng chống lại ung thư hiệu quả. Trong một nghiên cứu, người ta nhận thấy rằng curcumin làm giảm stress oxy hóa trong các mô bằng cách tăng lượng glutathione – một chất chống lại các ROS và ngăn ngừa chúng làm tổn thương các tế bào lành.

5. Curcumin ngăn ngừa quá trình viêm trong tế bào gan

Curcumin ức chế sản sinh các yếu tố tăng trưởng chuyển hóa (TGF), yếu tố tăng trưởng có nguồn gốc tiểu cầu (PDGF) và các thụ thể collagen type I trong tế bào gan làm giảm sự phát triển và sản sinh mô xơ quá mức, cải thiện sự xơ hóa.

mua tinh bột nghệ
Các tin khác