Viêm gan C là bệnh viêm gan do nhiễm trùng Hepatitis C virus (HCV). Đây là bệnh truyền nhiễm, lây lan chủ yếu do sự tiếp xúc với máu của người mắc bệnh. Bệnh có thể nhẹ hay nặng tùy thuộc và mức độ nghiêm trọng của nhiễm trùng, được chia thành viêm gan siêu vi C cấp tinh hoặc mãn tính.

viêm gan do virus


Nhiễm trùng cấp tính trong khoảng thời gian ngắn nhưng nó có thể dẫn đến nhiễm trùng mãn tính, có thể kéo dài suốt đời. Nhiễm trùng mãn tính sẽ gây rá các vấn đề nghiêm trọng cho gan như xơ gan hoặc thậm chí là ung thư gan.

Viêm gan C cấp tính không có nhiều triệu chứng, hầu hết các trường hợp bệnh đều không có biểu hiện. Tuy nhiên, đôi khi có thể xuất hiện các triệu chứng như sốt, mệt mỏi, chán ăn, buồn nôn, đau bụng, đau khớp, nước tiểu sẫm màu hoặc vàng da.

Điều trị viêm gan C thường sử dụng các thuốc kháng virus như Ribavirin, Pegylated interferon, Ritonavir…Đối với những trường hợp nhiễm trùng mãn tính, thường được yêu cầu ghép gan tùy thuộc vào mức độ tổn thương gan. Các thuốc điều trị bệnh thường đi kèm với một số tác dụng phụ bao gồm khô miệng, nhức đầu, buồn nôn, loét miệng, tiêu chảy…Bên cạnh đó là sự lo ngại lớn về việc kháng các thuốc này của virus.

Việc lựa chọn phương pháp điều trị bằng tự nhiên luôn được đánh giá cao về độ an toàn hơn rất nhiều so với các tác dụng phụ của những phương pháp điều trị bệnh thông thường. Một trong những biện pháp tự nhiên có thể đề cập đến việc hỗ trợ điều trị viêm gan C của củ nghệ.

5 lợi ích của nghệ trong hỗ trợ điều trị viêm gan C

Trong củ nghệ có chứa một số thành phần có hoạt tính sinh học có tác dụng như một vị thuốc. Đáng chú ý nhất chính là thành phần Curcuminoids với nhiều đặc tính khác nhau như tính chất chống viêm, chống oxy hóa, kháng khuẩn, giảm đau, điều hòa miễn dịch…

Tác dụng chống viêm, chống oxy hóa của củ nghệ rất có lợi ích trong việc bảo vệ và chống lại các tổn thương gan, giúp hỗ trợ điều trị viêm gan hiệu quả.

1. Củ nghệ có hoạt tính kháng virút viêm gan siêu vi C

Virus viêm gan C (HCV) là một vi-rút RNA, tức là bộ gen của nó bao gồm các axit ribonucleic. Nó xâm nhập vào tế bào người và sử dụng một số protein có trong tế bào để nhân lên, gây nhiễm trùng.

Củ nghệ có hoạt tính chống vi khuẩn đáng kể. Nó có thể chống lại nhiễm trùng do vi khuẩn, vi rút, nấm và các ký sinh trùng khác. Thành phần chính của nó curcumin đã được tìm thấy có hiệu quả chống lại một số virus.

Củ nghệ được biết với khả năng kháng virus viêm gan B (HBV), ngăn chặn sự sao chép của virus bằng cách tăng cường các mức protein p53, có vai trò trong sự chết tế bào.

Củ nghệ cũng đã được nghiên cứu về Viêm Gan Siêu Vi C (HCV). Curcumin có thể ngăn chặn sự xâm nhập của virus trong tế bào. Nó làm như vậy bằng cách thay đổi tính lưu thông của màng virus làm giảm khả năng gắn và sự kết hợp của nó vào trong tế bào.

Curcumin cũng ức chế sự sao chép của virus. Nó làm giảm biểu hiện gen của virut bằng cách can thiệp vào các con đường phân tử nhất định, khiến nó không thể tái tạo được.

2. Làm giảm viêm khi nhiễm siêu virus viêm gan C

Nhiễm trùng Viêm Gan Siêu Vi C (HCV) gây viêm gan đặc biệt, trong trường hợp viêm gan C mãn tính. Virus HCV gây viêm bằng các đường phân tử khác nhau gây ra sự kích ứng oxy hoá. Điều này tiếp tục dẫn đến sự biểu hiện của các phân tử gây viêm, như cytokine, TNF-α, NF-kappa B…Phản ứng viêm dẫn đến những tổn thương tại gan và có thể gây ra xơ gan hoặc ung thư gan.

Thành phần Curcumin trong củ nghệ giúp chống viêm và chống oxy hóa ngăn chặn các phân tử gây viêm. Khả năng chống viêm nhiễm của Curcumin có lợi ích đối với một số bệnh viêm nhiễm. Curcumin ức chế NF-kappa B bằng cách ức chế TNF. NF-kappa B được kích hoạt bởi TNF là một cơ chế quan trọng của phản ứng viêm khi nhiễm virus HCV.

3. Củ nghệ bảo vệ sức khỏe của gan

Nhiễm virus viêm gan C trong thời gian dài gây tổn hại đến tế bào gan do đáp ứng miễn dịch gây viêm và nhiễm độc tế bào. Củ nghệ có tác dụng bảo vệ gan chống lại một số phản ứng như vậy. Curcumin ngăn ngừa tổn thương gan bằng cách ức chế phản ứng viêm và độc tính gây ra bởi các chất hoá học.


bảo vệ gan với tinh bột nghệ


Curcumin cũng làm giảm thiểu sự oxy hóa, thay đổi sự chuyển hóa lipid và tăng cường độ nhạy cảm với insulin. Nó cũng có thể ngăn chặn sự phân chia các tế bào ung thư.

4. Nghệ làm hỗ trợ điều trị các triệu chứng của viêm gan C

Sự tồn tại của viêm gan C dẫn đến nhiều biến chứng, những bệnh phổ biến nhất và nguy hiểm nhất là xơ gan và ung thư gan.

Lợi ích của nghệ trong bệnh xơ gan

Sự tồn tại của HCV trong cơ thể dẫn đến đáp ứng miễn dịch trầm trọng để loại bỏ virus này. Điều này sẽ gây độc hại cho tế bào và tổn hại nghiêm trọng cho các tế bào gan.Các tế bào gan không bị nhiễm bệnh cũng bị tổn thương, dẫn đến sự hình thành sợi (mô sẹo) và gây xơ gan.
Curcumin từ nghệ đã được tìm thấy để ngăn ngừa sự phát triển của xơ gan. Hành động này chủ yếu là kết quả của hoạt động chống viêm của curcumin.

Củ nghệ ngăn ngừa và hỗ trợ điều trị ung thư gan

Nhiễm HCV là một trong những nguyên nhân chính gây ung thư gan một cách gián tiếp.  Ban đầu nó dẫn đến viêm mãn tính, sau đó xơ gan và nếu không kiểm soát sẽ phát triển thành ung thư.

Củ nghệ đã được biết đến là có khả năng giết tế bào ung thư một cách chọn lọc và mang lại hiệu quả chống ung thư đáng kể. Hoạt động chống oxy hoá và chống viêm của curcumin giúp điều chỉnh các quá trình trao đổi chất khác nhau, bao gồm cả sự chết tế bào để giết tế bào ung thư gan.

tinh bột nghệ giải độc gan

5. Nghệ giúp quản lý các triệu chứng của viêm gan C

Mặc dù nhiễm virut viêm gan C (HCV) thường không có triệu chứng, tuy nhiên một số triệu chứng có thể xảy ra ở bệnh nhân viêm gan C mãn tính, bao gồm mệt mỏi, các vấn đề về dạ dày- ruột, đau bụng, đau khớp, trầm cảm…

Mệt mỏi là triệu chứng thường xuyên có liên quan đến nhiễm HCV. Các nghiên cứu đã tìm thấy nghệ có ích trong việc ngăn ngừa mệt mỏi. Bổ sung curcumin đã được tìm thấy để tăng cường năng lượng trong cơ thể và ngăn ngừa mệt mỏi.

Các vấn đề về dạ dày-ruột khác biểu hiện dưới dạng các triệu chứng viêm gan C bao gồm loét dạ dày, tiêu chảy, chán ăn, đau bụng ...

Củ nghệ có tác dụng bảo vệ dạ dày, ngăn ngừa một số chứng bệnh trong dạ dày như viêm loét, hội chứng ruột kích thích… Do đó, nghệ có thể được sử dụng để làm giảm các triệu chứng này ở bệnh nhân viêm gan C.

Nhiễm HCV có thể gây viêm khớp ở bệnh nhân viêm gan C xảy ra do phản ứng miễn dịch. Một số nghiên cứu đã khẳng định lợi ích của nghệ trong việc giảm đau, giảm viêm khớp nhờ vào khả năng điều chỉnh một số quá trình trao đổi chất khác nhau để làm giảm viêm và đau.

Trầm cảm là chứng bệnh phổ biến ở bệnh nhân viêm gan C không chỉ do yếu tố xã hội mà còn do điều trị bằng interferon. Thuốc có chứa interferon được sử dụng như thuốc kháng virus trong điều trị nhiễm HCV. Interferon có khả năng gây ra trầm cảm ở bệnh nhân. Curcumin trong nghệ cũng có khả năng chống lại trầm cảm. Curcumin được tìm thấy để giảm trầm cảm ở những người bệnh trầm cảm.

mua tinh bột nghệ
Các tin khác