Mặc dù không có một chế độ ăn chuẩn nào cho người bệnh gan nhưng những lời khuyên sau đây có thể giúp ngăn ngừa tổn thương gan và hỗ trợ điều trị bệnh gan tốt hơn:

bệnh viêm gan

1. Cắt giảm lượng muối ăn
Nếu bị bệnh gan, chắc hẳn bạn cũng được bác sĩ nhắc nhở về chế độ ăn hạn chế muối. Tuy nhiên, muối ăn có thể là một thành phần giấu mặt trong nhiều loại thức ăn như nước sốt salad hay ngũ cốc ăn sáng của bạn.
Để hạn chế lượng muối dư thừa, bạn hãy chú ý kỹ đến những thành phần có trong thức ăn, tránh những loại thực phẩm chế biến sẵn và thay bằng thực phẩm tươi sạch để đảm bảo gan khỏe mạnh.

2. Tập thể dục thường xuyên
Ăn kiêng và tập thể dục đều đặn cung cấp năng lượng và sức sống thiết yếu cho các cơ quan hoạt động hiệu quả hơn. Theo Hiệp hội Gan Hoa Kỳ, béo phì sẽ làm tăng nguy cơ phát triển bệnh gan nhiễm mỡ. Việc tập thể dục thường xuyên sẽ làm tăng cường sức khỏe miễn dịch, giúp cơ thể chống lại virus gây bệnh và bảo vệ gan của bạn.

3. Hạn chế rượu
Việc uống rượu quá nhiều và kéo dài sẽ gây hại nghiêm trọng cho gan, góp phần làm cho bệnh gan tiến triển nặng thêm.
Theo Phó giáo sư, tiến sĩ Y khoa Jacquelyn Maher tại Đại học California, San Francisco, một tỷ lệ lớn những người nghiện rượu nặng bị tổn thương gan có thể phát triển thành bệnh viêm gan do rượu hoặc xơ gan cũng như các yếu tố nguy cơ liên quan đến di truyền và giới tính.

4. Lưu ý trong việc sử dụng thuốc
Một số thuốc bạn sử dụng có thể gây hại cho gan như thuốc giảm đau paracetamol, kháng sinh, thực phẩm bổ sung. Vì vậy, bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ, không nên tự ý dùng thuốc khi chưa biết rõ về cách sử dụng, tác dụng phụ.

Bên cạnh chế độ ăn uống và sinh hoạt, bạn có thể sử dụng thực phẩm bảo vệ gan có chứa curcumin giúp phòng ngừa và hỗ trợ viêm gan, xơ gan, làm lành các vết sẹo và tổn thương gan, giảm nguy cơ gan nhiễm mỡ và ngăn ngừa ung thư gan.

mua tinh bột nghệ
Các tin khác