Phụ nữ khi mang bầu có nhiều thay đổi về tâm sinh lý, nội tiết tố bên trong thân thể . Và nếu bị đau bao tử khi mang thai sẽ có một cảm giác hết sức khó chịu. Tuy nhiên, khi điều trị bất cứ một bệnh nào (không riêng gì đau bao tử) người mẹ cần hết sức thận trọng để không ảnh hưởng đến thai nhi.

Dưới đây là một số kinh nghiệm giúp chị em giảm bớt triệu chứng đau bao tử thời kì mang thai:

1. Các khó khăn phụ nữ bị đau bao tử khi có thai thường gặp

Những Phụ nữ mang thai đang trong giai đoạn nghén, tần suất đau bao tử sẽ xuất hiện nhiều hơn bình thường (do nghén làm bà bầu có một cảm giác buồn nôn, bao tử sẽ phải co rút đẩy thức ăn ra ngoài). Sự thay đổi do tử cung lớn lên sẽ chèn lấn vào bao tử làm thức ăn chậm tiêu hóa, đọng lại , tổn thương niêm mạc bao tử.

Khi thai nhi to lên, bà bầu hay bị cảm giác khó chịu khi ăn, Đồng thời cảm giác đau tức liên tục trong bao tử sẽ khiến người phụ nữ rất khó chịu, stress, kén ăn… nếu như kéo dài tình trạng này sẽ khiến thân thể bị suy nhược

dau bao tu khi mang bau

Rất nhiều phụ nữ bị đau bao tử khi mang thai

Vì thế, cách tốt nhất là cố gắng tránh hoặc nên cải thiện tình trạng đau bao tử trước khi mang thai. Đồng thời các mẹ bầu nên duy trì chế độ ăn và nghỉ phù hợp trong suốt thời gian có thai

2. Phụ nữ mang thai có nên dùng thuốc chữa đau bao tử không?

Phụ nữ có thai phải rất cẩn trọng khi dùng thuốc , bởi vì uống hoặc tiêm thuốc có thể gây ảnh hưởng tới thai nhi và sự phát triển sau này của bé.

Nếu bị đau bao tử trong khi có thai, người bệnh trước khi sử dụng bất cứ loại thuốc nào cũng cần báo với bác sỹ tình trạng bệnh để bác sỹ chuẩn đoán và chỉ định thuốc. Nếu như bệnh đau bao tử mới chớm bị hoặc không quá nguy hiểm thì nên trì hoãn việc điều trị sau khi sinh.

Những thuốc chữa bệnh bao tử không bao giờ nên dùng khi có thai, hoặc nếu dùng thuốc này phải cực kỳ cẩn trọng: Những thuốc thành phần có Lansopazol, Famitidin, Bismuth salicylat hay Cimetidin

– Theo kinh nghiệm của 1 số chuyên gia, các mẹ bầu nên dùng một số loại thảo dược từ tự nhiên làm giảm bớt axit trong bao tử, giảm cơn đau và làm liền ổ loét như: nghệ , chè dây, hoàng liên….

thao duoc tri bao tu

Các mẹ bầu nên ưu tiên dùng thảo dược để trị bao tử

Nếu như khó ăn hoặc là có ít thời gian để điều chế có thể tham khảo sử dụng các loại thực phẩm chức năng chiết xuất từ thiên nhiên như Tinh bột nghệ (nên sử dụng loại đã tách tinh dầu để tránh nóng gan hại gan) . Những loại thực phẩm chức năng đó tinh chất hơn, có thể sử dụng được trường kỳ mà không có tác dụng phụ. Đồng thời hỗ trợ điều trị, giảm đau bao tử, rất hiệu quả.

3. Những lời khuyên mẹ bầu ăn uống đúng cách khi bị đau bao tử

Kết hợp với việc dùng thực phẩm chức năng, chị em bị đau bao tử khi có bầu cần ăn uống điều độ, tốt cho bao tử và giúp cả hai mẹ con đều khỏe mạnh

  • Người bị đau bao tử khi mang thai nên ăn nhiều bữa nhỏ, không nên ăn quá no, gây áp lực lên bao tử và ngực, dễ gây cảm giác tức bụng, tức ngực, khó thở
  • Người mang thai nên tránh xa đồ uống có chứa cafein, rượu và nên kiểm soát thức ăn nhiều gia vị, nhất là cay và mặn. Những đồ ăn này kích thích bao tử tiết dịch axit, tràn vào ổ loét, làm cho bao tử bị co thắt, đau dữ dội
  • Người bị đau bao tử nói chung nên hạn chế ăn những món rán, nướng, những món gỏi, sống hay tái. Tốt nhất nên ăn đồ ăn chín hoàn toàn
  • Những thức ăn tốt cho đau bao tử là bắp cải, trứng, sữa và những thứ có chứa nhiều tinh bột như: ngũ cốc, bột gạo….
  • Theo nhiều chuyên gia, nếu bị đau bao tử khi có thai mẹ nên ăn những đồ ăn mềm, dừ để tránh bao tử phải co bóp nhiều
mua tinh bột nghệ
Các tin khác