Viêm loét dạ dày tá tràng trong Đông Y gọi là chứng Vị quản thống. Đó là kết quả của sự mất cân bằng giữa các yếu tố phá hủy niêm mạc dạ dày tá tràng (HCl và Pepsine) và yếu tố bảo vệ niêm mạc dạ dày tá tràng (chất nhày và HCO3).

Viêm loét dạ dày tá tràng có các triệu chứng:

- Đau vùng thượng vị: kéo dài từ 15 phút - 1 giờ, ở bên trái hoặc bên phải có thể lan ra vùng hông sườn phải hoặc có thể chói ra sau lưng. Cơn đau có tính chu kỳ và trở nên dai dẳng liên tục, thường xuất hiện lúc đói, về đêm và giảm ngay sau khi uống sữa. Cơn đau có tính chất quặn thắt hoặc nóng rát hoặc nặng nề âm ỉ.
- Gây rối loạn tiêu hóa thường gặp là: táo bón, buồn nôn và nôn, cảm giác chậm tiêu, chướng bụng hoặc ợ hơi, ợ chua sau các bữa ăn.

Bệnh có thể gây các biến chứng như xuất huyết tiêu hóa, thủng dạ dày tá tràng, ung thư hóa, hẹp ở môn vị.

đau dạ dày ở phụ nữ và cách chữa

Nguyên nhân gây bệnh viêm loét dạ dày:

- Sự căng thẳng thần kinh do các stress tâm lý kéo dài
- Sự hiện diện của xoắn khuẩn Helicobacter Pylori (HP)
- Thuốc Corticoid
- Rượu và các thuốc giảm đau chống viêm NSAID
- Thuốc lá trong việc ức chế tiết HCO3 của tuyến tụy

Nghệ và chuối tiêu có thể trị viêm loét dạ dày tá tràng. Cách dùng cụ thể như sau:

- Nếu dùng chuối tiêu để chữa bệnh này, bạn nên lấy quả chuối hột già xắt mỏng, phơi khô trong bóng râm, rồi tán bột. Ngày uống 3 lần trước mỗi bữa ăn, mỗi lần 2 thìa cà phê bột chuối uống với nước nóng. Dùng liền 15 ngày.

Tuy nhiên, chuối còn có tính hàn nên những người tỳ vị hư hàn, yếu phổi, hen suyễn, sốt rét thì không nên dùng.

- Với nghệ vàng, theo dân gian dùng 50g củ nghệ tươi, rửa sạch bỏ vỏ, giã lấy nước pha với mật ong uống trong ngày. Tuy nhiên trong củ nghệ tươi có chứa tinh dầu rất nóng, uống vào có hại cho gan. Tốt nhất là nên sử dụng sản phẩm tinh bột nghệ sạch đã tách tinh dầu và các chất cặn bã của các cơ sở uy tín. Uống từ 2 – 4 tuần sẽ thấy tác dụng, và kiên trì dùng 6-12 tháng bệnh sẽ thuyên giảm hẳn

mua tinh bột nghệ
Các tin khác