Tình trạng vi khuẩn HP kháng kháng sinh
Trong Hội nghị khoa học quốc tế về tiêu hóa và gan mật được tổ chức bởi Trung tâm Nội soi- BV Đại học Y Hà Nội, diễn ra ngày 8/10 vừa qua, các chuyên gia có cảnh báo về tình trạng vi khuẩn HP (H. pylori) kháng thuốc tại Việt Nam hiện nay.

vi khuẩn HP

vi khuẩn hp

Thống kê cho thấy, 70% dân số Việt Nam nhiễm vi khuẩn HP, đây là một trong những nguyên nhân gây viêm loét dạ dày- tá tràng, thâm chí làm tăng nguy cơ dẫn đến ung thư. Theo các chuyên gia, điều đáng lo ngại hiện nay là tình trạng kháng kháng sinh của vi khuẩn HP đang gia tăng nhanh ở châu Á, đặc biệt với kháng sinh Levofloxacin.

Hiện nay, việc lạm dụng thuốc kháng sinh trở nên rất phổ biến. Bệnh nhân không tuân thủ liều lượng, thời gian uống thuốc theo chỉ định của bác sĩ điều trị và hiện trạng thiếu thông tin hướng dẫn người bệnh về nguyên tắc sử dụng kháng sinh là những nguyên nhân khiến tình trạng kháng kháng sinh ngày càng tăng cao. Điều đó dẫn đến việc chữa trị càng trở nên khó khăn hơn.

Tại Việt Nam, tỷ lệ kháng thuốc kháng sinh của vi khuẩn HP đã khá cao. Nhiều loại thuốc điều trị HP ở nhiều quốc gia đạt hiệu quả lên tới 80%-90% nhưng ở Việt Nam tỷ lệ điều trị thành công chỉ đạt dưới 80%, thậm có những loại thuốc chỉ nằm trong khoảng 50-60%.

Tại hội nghị lần này, việc cập nhật mới trong chuẩn đoán và điều trị vi khuẩn HP trên thế giới cũng như tình trạng đề kháng kháng sinh của vi khuẩn HP tại Việt Nam hiện nay là một trong những nội dụng chính được các chuyên gia trong và ngoài nước thảo luận.

Tại sao lại có tình trang vi khuẩn kháng thuốc?                                        
Có thể vắn tắt hiện tượng kháng thuốc kháng sinh là khả năng của vi khuẩn hoặc các tác nhân gây bệnh dạng vi khuẩn khác kháng lại hiệu quả của các thuốc kháng sinh bằng cách thay đổi theo một số cách hoạt hóa của nó để làm giảm hoặc loại bỏ hiệu quả của thuốc, hóa chất hoặc các tác nhân dùng cho việc chữa bệnh hoặc ngăn ngừa viêm nhiễm.

Khi đã kháng thuốc, vi khuẩn, virus không chết mà vẫn tồn tại và tiếp tục phát triển trong cơ thể, gây nên nhiều tác hại, đồng thời việc điều trị cũng trở nên khó khăn hơn.

thuốc giảm đau
sử dụng kháng sinh không đúng liệu trình điều trị

Sử dụng kháng sinh là nguyên nhân làm cho vi khuẩn kháng thuốc kháng sinh. Mỗi khi dùng thuốc, vi khuẩn nhạy sẽ bị tiêu diệt, còn những vi khuẩn không bị tiêu diệt lại kháng thuốc và phát triển. Nếu cứ sử dụng thuốc lặp đi lặp lại, không đúng chủng loại hay lạm dụng thuốc sẽ gây ra tình trạng kháng thuốc.

Tình trạng kháng thuốc hiện nay đa phần xuất phát từ việc bệnh nhân không tuân thủ theo đúng nguyên tắc sử dụng thuốc kháng sinh về liều lượng và thời gian dùng thuốc, tự ý thay đổi đơn thuốc của bác sĩ.

Giải pháp tự nhiên giúp đẩy lùi vi khuẩn HP
Một cuộc nghiên cứu đánh giá hiệu quả kháng khuẩn, tiêu diệt Helicobacter Pylori của Curcumin đã được thực hiện bởi Viện nghiên cứu quốc giá về bệnh tiêu hóa Ấn Độ vào năm 2009 và được đăng tải trên Thư viên Y khoa Hoa Kỳ (NCBI), link nghiên cứu: http://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/19204190

Theo kết quả nghiên cứu, hoạt tính kháng khuẩn của chất Curcumin chống lại 65 chủng lâm sàng của vi khuẩn H. pylori trong phòng thí nghiệm in vitro và trong quá trình bảo vệ chống lại nhiễm H.pylori in vivo đã được kiểm tra. MIC (nồng độ ức chế tối thiểu) của Curcumin là từ 5 mg/ ml đến 50 mg/ ml, cho thấy hiệu quả ức chế tăng trưởng H. pylori trong in vitro không phụ thuộc vào đặc điểm di truyền của các chủng. Tác dụng kháng khuẩn của chất Curcumin trong chuột nhiễm H. pylori C57BL/6 và hiệu quả của nó trong giảm tổn thương dạ dày do nhiễm trùng đã được kiểm tra mô học. Kết quả nghiên cứu cho thấy rằng Curcumin ức chế cả 65 chủng vi khuẩn H. pylori- một tác nhân gây bệnh viêm loét dạ dày.

Tinh bột nghệ Vcurmin là một dạng bào chế công nghệ cao, có hiệu quả tác dụng cao hơn tới 40 lần so với bột nghệ thông thường. Nhờ vậy, Tinh bột nghệ Vcurmin giúp hỗ trợ điều trị viêm loét dạ dày có nhiễm vi khuẩn HP hiệu quả.

tinh bột nghệ vcurmin

mua tinh bột nghệ
Các tin khác