Trong dịch dạ dày của cơ thể người, acid clohidric có vai trò làm chất xúc tác cho quá trình phản ứng thủy phân các chất và hòa tan các muối khó tan. Acid clohidric trong dịch vị có nồng độ tương ứng với độ pH khoảng 3-4, do đó nếu lượng acid này dư thừa khiến cho niêm mạc dạ dày bị ăn mòn dẫn đến viêm loét dạ dày, xuất huyết tiêu hóa…

Biểu hiện của bệnh dư acid dạ dày thường có triệu chứng ợ chua, đầy hơi, chua miệng, thậm chí đau bụng, khó tiêu, chướng bụng.

Những biện pháp giúp bạn tránh tình trạng dư thừa acid dạ dày
Hạn chế tối đa các thức uống có ga, bởi những thức uống này có thể khiến cho dạ dày bị bào mòn. Thay vào đó, bạn hãy uống nước lọc hoặc các loại trà thảo mộc có lợi cho dạ dày và tiêu hóa như trà gừng, trà hoa cúc, trà bạc hà…

acid dạ dày

Những đồ ăn chua cay rất hấp dẫn nhưng lại gây hại cho dạ dày của bạn, nên hạn chế ăn chúng.

Nên thường xuyên sử dụng gừng trong bữa ăn để kích thích tiêu hóa và làm giảm acid dạ dày.
Không hút thuốc lá, uống nhiều rượu bia, café...hay những chất kích thích khác làm tăng tiết acid dạ dày.

Ăn nhiều rau xanh và trái cây để tiêu hóa dễ dàng hơn, đặc biệt dưa hấu là loại trái cây làm trung hào acid dạ dày rất tốt.

Mỗi buổi sáng nên uống 1 ly nước ấm để thanh lọc cơ thể, làm sạch đường ruột, loại bỏ độc tố ra khỏi cơ thể.

Ăn đúng giờ, tránh bỏ bữa đặc biệt là bữa sáng, nên ăn tối trước khi đi ngủ khoảng 3-4 tiếng.
Nếu bạn bị đầy hơi, khó tiêu, ăn không ngong, bạn có thể uống 1 ly nước chanh đường trước khi dùng bữa hoảng 1 giờ giúp làm giảm những triệu chứng khó chịu.

ăn uống lành mạnh

Khi bị dư acid dạ dày nên chưng lá bạc hà và xay lấy nước cốt, uống hàng ngày sau bữa ăn giúp làm giảm acid dư thừa. Hoặc bạn cũng có thể pha tinh dầu bạc hà với nước ấm, uống sau bữa ăn.

Bạn cũng nên sử dụng các thực phẩm góp phần làm giảm acid dư thừa trong dạ dày kẹo gừng, táo, trà hoa cúc, tinh bột nghệ chữa đau dạ dày…để hạn chế tình trạng dư thừa acid cũng như làm giảm các chứng khó chịu do dư thừa acid gây ra. 

mua tinh bột nghệ
Các tin khác