Bệnh viêm loét dạ dày tá tràng ở trẻ em

bệnh dạ dày trẻ em

Trong những bệnh lý về dạ dày thì viêm loét dạ dày tá tràng là căn bệnh thường gặp nhất. Tình trạng viêm loét có thể là cấp tính hoặc mạn tính. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến bệnh này ở trẻ em, nhưng đáng lo ngại nhất chính là do nhiễm vi khuẩn HP (Helicobacter Pylori) – loại vi khuẩn ký sinh ở dạ dày.

Nguyên nhân gây viêm loét do nhiễm khuẩn HP ở trẻ em tại các nước đang phát triển lên chiếm tới hơn 70%, trong đó có tới hơn 30% trường hợp trẻ em không có triệu chứng lâm sàng dù đã xét nghiệm dương tính với vi khuẩn HP. Ở nước ta, tỷ lệ trẻ em nhiễm vi khuẩn HP dao động từ 35-55% theo các thống kê ngoài cộng đồng.

Ở trẻ em, những triệu chứng về bệnh đau dạ dày thường nhẹ hơn người lớn nên nhiều bậc phụ huynh chủ quan, không cho bé đi khám, nội soi để chẩn đoán điều trị bệnh kịp thời. Về lâu dài, đặc biệt với trường hợp nhiễm khuẩn HP có thể gây nhiều biến chứng nguy hiểm.

Tỷ lệ trẻ em bị viêm loét dạ dày tá tràng đang tăng cao do nguy cơ nhiễm khuẩn HP là rất cao, chúng chưa ý thức được vấn đề vệ sinh trong ăn uống và phòng tránh nhiễm bệnh.

Biều hiện lâm sàng của viêm loét dạ dày tá tràng ở trẻ em rất phong phú nhưng lại không mang tính đặc hiệu và ít được chú ý đến khi trẻ còn nhỏ. Việc tiêu diệt sớm vi khuẩn HP có ý nghĩa lớn trong phòng ngừa và điều trị viêm loét dạ dày ở trẻ em.

vi khuẩn hp

Diệt Hp là ưu tiên trong điều trị viêm loét dạ dày ở trẻ em
Sử dụng thuốc diệt HP là ưu tiên số một trong điều trị viêm loét dạ dày ở cả trẻ em và người lớn. Theo hội nghiên cứu HP châu Âu và Canada thống nhất rằng việc điều trị và diệt HP có tác dụng chữa khỏi viêm loét dạ dày- tá tràng ở trẻ em.

Lựa chọn được bác sỹ ưu tiên trong điều trị viêm loét dạ dày có HP ở trẻ em là phác đồ kết hợp 3 thuốc, trong đó gồm 2 kháng sinh phối hợp và một thuốc kháng acid – PPI. Liệu trình kéo dài trong 14 ngày.

Phác đồ được lựa chọn đầu tiên gồm: Amoxicillin phối hợp với Clarithromycin và PPI (omeprazole) hoặc Amoxicillin, Metronidazol, Omeprazol hoặc Metronidazol, Clarithromycin và Omeprazole.

Tuy nhiên có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến hiệu quả diệt HP trong cộng đồng hiện nay. Việc sử dụng các các thuốc kháng sinh tràn lan, bừa bãi làm tăng cao tình trạng kháng kháng sinh ở trẻ em, ảnh hưởng đến hiệu quả điều trị rất nhiều.

Sự tuân thủ của bệnh nhân về thời gian sử dụng thuốc, liều lượng và liệu trình điều trị cũng là yếu tố quyết định đến sự thành bại của việc tiêu diệt HP trong quá trình điều trị viêm loét dạ dày ở trẻ em.

Tùy vào mức độ nhiễm khuẩn, chủng vi khuẩn độc lực cũng là những yếu tố ảnh hưởng đến kết quả diệt HP, bác sỹ sẽ có những phác đồ điều trị khác nhau với mỗi mức độ bệnh.


tinh bột nghệ vcurmin

Biện pháp diệt HP, chữa viêm loét dạ dày nhờ từ sản phẩm tự nhiên
Tinh bột nghệ Vcurmin được ví như “tinh chất vàng” có rất nhiều tác dụng trong chăm sóc sức khỏe hiện nay, giúp phòng ngừa và hỗ trợ điều trị nhiều căn bệnh mạn tính.

Đối với bệnh viêm loét dạ dày, Tinh bột nghệ Vcurmin có tác động lên cả 3 nguyên nhân gốc rễ của bệnh, giúp giảm tiết aicd dịch vị làm tổn thương niêm mạc dạ dày; ức chế hoạt động của vi khuẩn HP; chống viêm, làm lành nhanh vết loét ở dạ dày, ngăn ngừa tái phát lại sau quá trình điều trị.

Tinh bột nghệ Vcurmin cũng như các sản phẩm có nguồn gốc từ tự nhiên khác được đánh giá cao về độ an toàn và cho hiệu quả không kém các thuốc tây, tuy nhiên đòi hỏi người bệnh phải kiên trì sử dụng trong thời gian khá dài.

Phòng bệnh viêm loét dạ dày ở trẻ em
Phòng ngừa lây nhiễm vi khuẩn HP là ưu tiên hàng đầu hiện nay, đặc biệt với trẻ em chưa có ý thức tự bảo vệ chính mình. Vi khuẩn HP chủ yếu lây lan qua đường ăn uống, vì vậy phụ huynh cần chú ý luôn giữ vệ sinh ăn uống thật sạch sẽ, không ăn chung đụng, không nên ngậm, mút những đồ vật bẩn...

Vệ sinh cá nhân, chân tay thật sạch sẽ, đặc biệt là trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh.

Nâng cao thể trạng cho trẻ bằng những bài tập thể dục ngắn hàng ngày.

mua tinh bột nghệ
Các tin khác