Một số tác dụng phụ có thể xuất hiện nếu dùng các loại thuốc Tây điều trị viêm loét dạ dày tá tràng trong thời gian dài.

Xốp xương do thuốc trung hòa acid (antacid)

Các thuốc kháng axit thường dùng hiện nay như: alusi, maalox, gastropulgite, phosphalugel, ... có tính kiềm, giúp trung hòa lượng axit dư thừa và làm giảm nhanh chóng triệu chứng khó chịu bệnh đau dạ dày.

Tuy nhiên, tác dụng của nhóm thuốc này thường ngắn (khoảng 3 tiếng) và không được khuyến khích điều trị phối hợp cùng một số loại thuốc khác.

Đôi khi thuốc có thể gây giảm acid quá mức, dẫn tới thức ăn không được tiêu hóa gây đầy bụng khó tiêu. Thức ăn lên men lâu trong dạ dày tạo áp lực kích thích và mở cơ vòng thực quản dưới gây trào ngược dạ dày thực quản.

Tác dụng phụ điển hình khác là gây táo bón, xốp xương (thuốc chứa nhôm), tiêu chảy (thuốc chứa Magie).

thuốc giảm đau
 

Liệt dương, ung thư dạ dày do thuốc kháng Histamin H2

Điển hình của nhóm thuốc này là cimetidin, các thuốc thế hệ sau gồm ranitidin, famotidin, nizatidin. Nhóm thuốc này có tác dụng ngăn cản quá trình tiết HCl từ tế bào viền dạ dày. Chúng tác động vào cơ chế tiết axit nên có tác dụng hiệu quả trong việc ngăn tiết axit tốt hơn thuốc trung hòa axit.

Tuy nhiên tỷ lệ bệnh nhân tái phát sau khi dừng thuốc lên tới 50% sau 6 tháng, 85% bệnh nhân bị tái phát sau 1 năm.

Thuốc có thể gây: chóng mặt, nhức đầu, táo bón hoặc tiêu chảy, đau khớp, hạ huyết áp, loạn nhịp tim,... Một số trường hợp thuốc còn gây chứng vú to ở nam, chảy sữa, giảm tinh dịch, liệt dương (sử dụng thuốc hơn 8 tuần), viêm gan, ung thư dạ dày, suy tủy, lú lẫn,...

Biếng ăn, kém ăn, ung thư dạ dày do thuốc ức chế bơm proton
Điển hình và được sử dụng phổ biến trong điều trị là omeprazole, thuốc thế hệ sau gồm lansoprazole, pantoprazole, Rabeprazole, esomeprazole. Trên 90% bệnh nhân đáp ứng tốt sau dùng thuốc, nhất là sau 6-8 tuần điều trị.

Tỷ lệ tái phát trên 80% sau 6 tháng sau khi dừng điều trị bằng omeprazol vì vậy bệnh nhân cần duy trì liều dài hạn.

Tác dụng phụ thường thấy là buồn nôn, tiêu chảy, táo bón, đau đầu, mệt mỏi, kém ăn,...
Ngoài ra, giống như thuốc kháng thụ thể H2 - Histamin, các thuốc nhóm này cũng gây ức chế tiết axit làm cho một số vi khuẩn có thể phát triển được, tạo nitrosamin từ thức ăn gây ung thư.

Hiện nay, nhiều người đã không còn sử dụng thuốc tây để chữa bệnh đau dạ này nữa bởi tính nóng và nhiều tác dụng phụ đi kèm.

Tinh Bột Nghệ Vcurmin được chiết xuất từ 100% củ nghệ thiên nhiên giúp phòng ngừa và hỗ trợ điều trị viêm loét dạ dày hiệu quả tận gốc, tránh bệnh tái phát dai dẳng mà không gây tác dụng phụ khi sử dụng lâu dài.

tinh bột nghệ vcurmin

mua tinh bột nghệ
Các tin khác