Tùy theo vị trí xuất phát của vùng bụng bị đau mà các bác sĩ sẽ có những chẩn đoán khác nhau.

đau bụng

Đau phần giữa bụng
Có rất nhiều bộ phận tiêu hóa quan trọng nằm ở vị trí này, khiến cho nhiều người hoang mang không biết phân biệt sao cho đúng. Nếu bạn bị đau vùng giữa bụng thường xuyên và kéo dài, kèm theo các triệu chứng như đau rát thượng vị, đầy hơi, ợ chua, ợ nóng, ăn không tiêu, buồn nôn…thì khả năng cao là bạn mắc các bệnh lý về dạ dày như viêm loét dạ dày tá tràng, viêm hang vị…

Đau vùng xung quanh rốn
Đây là dấu hiệu của bệnh có liên quan đến ruột non hoặc viêm ruột thừa giai đoạn đầu. Nếu có cơn đau quanh rốn lan dần xuống vùng bụng dưới bên phải thì rất có khả năng là bệnh viêm ruột thừa, cần được đưa cấp cứu sớm để tránh những biến chứng nguy hiểm.
Kiểm tra viêm ruột thừa bằng cách dùng tay ấn vùng đau sẽ có cảm giác đau nhói, kèm theo buồn nôn, sốt nhẹ, tiêu chảy, táo bón, chán ăn, sưng vùng bụng…

Đau vùng trên rốn

Vùng trên rốn là vùng thượng vị, gần xương ức. Nếu cơn đau cách xa mũi ức, lệch về bên phải hoặc trái, đau rát cồn cào hoặc đau âm ỉ, đau quặn, đau sau khi đói hoặc sau khi ăn no thì đó là dấu hiệu của đau dạ dày. Người bệnh dạ dày nên sử dụng tinh nghệ chữa đau dạ dày để hỗ trợ điều trị bệnh và tránh tái phát nhiều lần.

Đau dưới rốn
Rối loạn đại tràng có thể gây nên triệu chứng đau bụng thành từng cơn vùng dưới rốn, kèm theo rối loạn tiêu hóa như thay đổi thói quen đại tiện, buồn nôn, tiêu chảy, đầy hơi, táo bón.
Đối với phụ nữ có hiện tượng đau âm ỉ vùng bụng dưới hoặc đau lan xuống vùng thấp, đùi, ngực căng đau, mệt mỏi, đầy bụng, buồn nôn, đau lưng, đi ngoài phân lỏng, hoa mắt chóng mặt, chân tay bủn rủn...là dấu hiệu của đau bụng kinh.

Đau bụng trên bên trái
Có thể do rối loạn đại tràng, u nang buồng trứng ở phụ nữ, viêm phần phụ trái…

Đau vùng bên phải của bụng trên

Các bệnh lý như viêm gan, xơ gan có thể gây nên triệu chứng đau bụng trên bên phải kèm theo chán ăn, ăn không ngon miệng, đầy bụng, khó tiêu.

Nếu cơn đau dữ dội và lan ra giữa bụng, xuyên ra sau lưng thì có thể là đau do viêm túi mật hoặc viêm tụy tá tràng.

Đau bụng dưới bên trái

Đau do các bệnh lý như viêm túi thừa hoặc viêm đại tràng Crohn, viêm loét tá tràng.

Đau bụng dưới bên phải
Nếu phát hiện cơn đau âm ỉ, liên tục, dai dẳng ở vùng hố chậu phải kèm theo các triệu chứng buồn nôn, nôn, sốt nhẹ hoặc sốt vừa, rối loạn tiêu hóa…thì cần đưa người bệnh đến bệnh viện ngay lập tức vì đây là những dấu hiệu thường gặp của viêm ruột thừa.

Các bệnh như viêm tử cung, buồng trứng, vòi trứng cũng gây đau bụng dưới bên phải ở phụ nữ, đặc biệt u nang buồng trứng xoắn, chửa ngoài dạ con cũng rất dễ nhầm với viêm ruột thừa cấp tính.
 

mua tinh bột nghệ
Các tin khác