Căn bệnh đau dạ dày rất dễ bị tái phát trở lại nếu bệnh nhân không thay đổi những thói quen ăn uống, sinh hoạt, nghỉ ngơi như trước khi bị bệnh. Nếu bạn là một người bị đau dạ dày hay đã từng bị đau dạ dày, hãy luyện tập cho mình những thói quen dưới đây để hạn chế tới mức tối đa cơ hội tái phát bệnh trở lại, cũng như hộ trợ hiệu quả cho quá trình điều trị bệnh đau dạ dày.

Vận động
Vận động trước bữa ăn sẽ có hiệu quả tốt hơn nhiều so với việc vận động sau bữa ăn. Trước bữa ăn, bụng rỗng, việc vận đông sẽ giúp chuyển hóa các chất béo thành nhiệt lượng.

Các chuyên gia khuyên tằng chúng ta nên vận động vào buổi chiều tối, tốt nhất là lúc 5-6 giờ chiều bằng cách đi bộ nhanh hoặc chạy chậm liên túc trong khoảng 30-45 phút, rồi ăn bữa tối sau đó khoảng 1 tiếng.

sức khỏe tim mạch

Ăn hoa quả
Chuyển thời gian ăn hoa quả lên trước bữa ăn sẽ có tác dụng tăng cường sức đề kháng và giúp ích cho quá trình giảm cân. Sau bữa ăn, dạ dày làm nhiệm vụ tiêu hóa thức ăn, nếu ăn thêm hoa quả vào sẽ bị giữ lại trong bung rồi lên men, dễ khiến bạn bị đầy bụng, táo bón…

Ngủ trưa
Sau khi ăn, máu sẽ tập trung ở hệ tiêu hóa, khiến lượng máu dẫn đến não và các chi bị giảm thiểu, chính vì vậy sau khi ăn no sẽ thấy buồn ngủ. Bạn nên ngủ trưa sau khi ăn ít nhất 30 phút hoặc 1 tiếng chứ không nên nằm ngủ luôn ngay sau khi ăn.

Uống nước canh
Nhiều người có thói quen uống thật nhiều nước canh sau bữa ăn, nhưng thực tế uống canh trước bữa ăn sẽ tốt hơn vì giúp làm sạch khoang miệng, thực quản, dạ dày, giúp thức ăn đi vào dạ dày thuận lợi hơn, giảm sự kích thích của các thực phẩm cứng với niêm mạc dạ dày.

Mát xa trước khi ngủ
Trước khi đi ngủ, bạn có thể dùng tay để tự mát xa bụng cho mình bằng cách xoa tay quanh rốn 64 vòng theo chiều kim đồng hồ. Kết thúc bằng cách chà tay của bạn ở vùng dưới. Thao tác đơn giản này giúp duy trì trạng thái ổn định cho dạ dày và kích thích dạ dày hoạt động tốt hơn. Bạn cũng cần tránh việc lo lắng, giận dữ và điều chỉnh cảm xúc để không bị rơi vào trạng thái stress- một trong những nguyên nhân gây bệnh đau dạ dày.

Uống trà ấm
Một ly trà ấm vào mỗi buổi sáng sẽ rất tốt cho bệnh nhân đau dạ dày, bạn có thể dùng trà hoa cúc, trà gừng ấm, hay trà loại trà được pha từ bột nghệ vàng…đều là những chất có khả năng chống viêm có tác dụng hỗ trợ chữa viêm loét dạ dày hiệu quả. Bên cạnh đó nó còn giúp làm dịu đi những cơn đau dạ dày nhanh chóng.


hoa quả


Ăn uống khoa học
Người bị đau dạ dày cần thiết lập cho mình một chế độ ăn uống thật khoa học, hợp lý về thời gian, số bữa ăn, khẩu phần ăn mỗi bữa. Nên ăn đúng giờ, đúng bữa, không nên ăn quá no, và nên chia ra thành nhiều bữa ăn nhỏ trong ngày. Khi ăn nên nhai kỹ, nuốt chậm vì việc nhai có thể làm tăng thêm bài tiết nước bọt, làm giảm nồng độ acid trong dạ dày.

Bệnh nhân bị đau da dày cũng cần tránh ăn những đồ ăn chua, cay, nóng, đồ ăn nhiều gia vị, hạn chế ăn đồ nhiều dầu mỡ như đồ nướng, chiên, xào.

mua tinh bột nghệ
Các tin khác