Có rất nhiều nguyên nhân khiến dân văn phòng, công sở dễ mắc bệnh đau dạ dày, trong đó có 6 nguyên nhân chính:

Ăn uống không đảm bảo vệ sinh

Cơm hộp, cơm suất, thức ăn nhanh…là lựa chọn chủ yếu của các nhân viên công sở. Những hộp cơm suất không đảm bảo an toàn vệ sinh, chứa thực phẩm bị ôi thiu, mốc hỏng chính là nguyên nhân dẫn đến bệnh đau dạ dày. Cách chế biến và bảo quản thức ăn không đảm bảo an toàn là yếu tố thuận lợi cho vi khuẩn HP gây bệnh viêm loét dạ dày phát triển mạnh. Vi khuẩn này dễ dàng lây lan qua đường tiêu hóa và bắt nguồn từ việc ăn uống không hợp vệ sinh.

Ăn không đúng giờ giấc

ăn uống đủ giấc

Công việc bận rộn có thể khiến dân công sở ăn uống qua loa, bỏ bữa hoặc ăn bù vào bữa trưa, bữa tối, ăn vặt…Thời gian ăn uống không cố định khiến cho dạ dày co bóp không đều đặn, việc nạp dư thừa thức ăn một lúc cũng khiến cho dạ dày quá tải, dạ dày không được nghỉ ngơi hợp lý dẫn đến ảnh hưởng sức khỏe của dạ dày cũng như bộ máy tiêu hóa. Ngoài ra, dạ dày trống rỗng khi bạn bỏ bữa sẽ khiến các dịch tiêu hóa ăn mòn niêm mạc dạ dày gây viêm loét.

Ăn đồ lạnh
Thức ăn quá lạnh cũng có thể khiến cho dạ dày bị tổn thương, ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa. Thức ăn lạnh sẽ gây kích thích và co thắt dạ dày, gây nên những cơn đau bụng, nôn mửa, khó tiêu, tiêu chảy, đầy bụng…Vì vậy dù trong mùa đông hay mùa hè, bạn cũng cần ăn uống những thức ăn còn ấm nóng sẽ rất tốt cho dạ dày của bạn.

Làm việc quá sức, mệt mỏi
 

ung thư dạ dày

Làm việc quá sức có thể dẫn đến cơ thể mệt mỏi, suy yếu, hệ miễn dịch theo đó cũng suy giảm, đây là thời cơ thuận lợi để các tác nhân gây bệnh tấn công cơ thể. Ngoài ra, cơ thể suy yếu làm giảm lượng máu cung cấp đến dạ dày, giảm chất nhầy bảo vệ, gây rối loạn chức năng bài tiết từ đó gây ảnh hưởng đến dạ dày. Làm việc quá sức cũng tạo áp lực lên cơ thể và hệ tiêu hóa, lâu dần dẫn đến chướng bụng, tức bụng, đau bụng và xuất huyết dạ dày.

Stress, căng thẳng thần kinh
Hoạt động trí não nhiều có thể dẫn đến căng thẳng thần kinh, trầm cảm, stress. Điều này gây ảnh hưởng xấu đến dạ dày, làm giảm tiết chấy nhầy bảo vệ dạ dày và tăng tiết acid dịch vị gây ra viêm loét niêm mạc dạ dày. Do đó, trầm cảm, căng thẳng kéo dài rất dễ gây đau dạ dày.

Hút thuốc lá
Một số dân công sở tìm đến thuốc lá để làm giảm căng thẳng hay tập trí óc cho công việc. Tuy nhiên, hút thuốc lá không chỉ tàn phá hệ thống hô hấp mà còn gây ảnh hưởng nặng nề đến dạ dày. Nicotin trong khói thuốc có khả năng phá hủy niêm mạc dạ dày. Do nicotin ngăn cản cung cấp máu cho niêm mạc dạ dày, ngăn cản các yếu tố bảo vệ  và thúc đẩy tiết dịch tiêu hóa ăn mòn niêm mạc dạ dày.

Để ngăn ngừa và hạn chế sự tiến triển của bệnh đau dạ dày, dân công sở cần từ bỏ ngay những thói quen sinh hoạt xấu gây bệnh trên. Ngoài ra, sử dụng tinh bột nghệ chữa đau dạ dày cũng là biện pháp ngăn ngừa và hỗ trợ điều trị đau dạ dày hiệu quả với 3 tác dụng: ức chế tiêu diệt vi khuẩn HP gây bệnh, làm giảm tiết acid dạ dày, tăng cường chất nhầy bảo vệ niêm mạc và làm mau lành các vết viêm loét tại niêm mạc, giúp ngăn ngừa bệnh tái phát trở lại. 

tinh bột nghệ vcurmin

mua tinh bột nghệ
Các tin khác