Trên thực tế có nhiều loại thảo dược thiên nhiên rất hữu ích với bệnh viêm xương khớp, trong đó có nghệ. Dưới đây là 5 tác dụng của củ nghệ trong việc điều trị viêm xương khớp đã được khoa học chứng minh.

tinh bột nghệ chữa viêm khớp

Chống viêm

Viêm là triệu chứng chính của bệnh, biểu hiện bằng tình trạng đau, sưng đỏ trong các khớp bị ảnh hưởng.

Củ nghệ có chứa hoạt chất Curcumin là chất chống viêm tự nhiên, giúp hạn chế sản sinh các cytokine gây viêm, ngăn chặn hoạt động chuyển hóa của các tế bào xương, ngăn ngừa sự phá hủy sụn.

Curcumin ức chế hoạt động của NF-Kb, yếu tố chủ chốt của quá trình viêm và ức chế sản sinh các yếu tố gây viêm như IL-1β và TNFα, do đó làm chậm sự tiến triển của viêm xương khớp.

Phụ nữ ở giai đoạn sau mãn kinh có nguy cơ viêm xương khớp cao hơn do sự mất cân bằng hooc môn. Một nghiên cứu gần đây được công bố trong Genes & Nutrition, 2016 cho thấy chất curcumin và tetrahydrocurcumin hoạt động tốt hơn so với liệu pháp hooc môn trong việc làm giảm các triệu chứng viêm xương khớp và đau sau mãn kinh.

Chống oxy hóa

Sự mất cân bằng giữa các chất chống oxy hóa và các chất có khả năng oxy hóa góp phần làm tăng tiến triển của bệnh viêm xương khớp.

Curcumin và các chất curcuminoid khác đã được ghi nhận là những chất chống oxy hóa tự nhiên. Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Journal of Dietary Supplements, 2016 tiến hành trên 40 bệnh nhân bị viêm khớp gối. Một nhóm được cho uống 1500mg curcumin kết hợp với 15mg piperin mỗi ngày chia làm 3 lần và nhóm kia dùng giả dược, liên tục trong 6 tuần. Vào cuối nghiên cứu, các nhà khoa học kết luận rằng việc bổ sung curcumin sẽ giúp chống lại sự oxy hóa trong các khớp bằng cách tăng cường hoạt động của enzyme chống oxy hóa và giảm hoạt động của enzym tiền oxy hóa.

Ngăn ngừa sự mất xương và sụn

Nghiên cứu chứng minh rằng curcumin giúp bảo vệ sức khỏe của xương và ngăn ngừa sự phân hủy sụn. Buhrmann và cộng sự đã chỉ ra rằng curcumin thậm chí còn có khả năng tái tạo sụn trong viêm xương khớp.

Điều trị 4 tháng với Curcumin dạng Meriva (Curcumin được gắn kết với lecithin đậu nành) và glucosamine cho thấy có tác dụng nhanh hơn so với sự kết hợp glucosamine với chondroitin sulfat trong bệnh viêm khớp mạn tính.

Nghệ có tác dụng giảm đau tốt hơn một số thuốc giảm đau thường dùng

Curcumin làm tăng hoạt động của thụ thể opioid, có tác dụng giảm đau tự nhiên trong cơ thể.

Một nghiên cứu được tiến hành trên 2 nhóm bệnh nhân viêm xương khớp: một nhóm dùng 1500mg tinh chất nghệ và nhóm còn lại uống 1200mg ibuprofen mỗi ngày. Kết quả sau 4 tuần cho thấy tinh nghệ đem lại hiệu quả giảm đau và cứng khớp tương đương ibuprofen. Tuy nhiên ở nhóm dùng ibuprofen xuất hiện các triệu chứng khó chịu ở dạ dày mà điều này không quan sát thấy ở nhóm dùng tinh nghệ.

Các nhà khoa học kết luận rằng nghệ là lựa chọn an toàn và hiệu quả hơn so với các thuốc NSAIDs trong bệnh viêm xương khớp.

Làm tăng hiệu quả của các thuốc chống viêm khác

Curcumin được đánh giá như một liệu pháp bổ trợ, giúp tăng cường hoạt động của các thuốc khác được kê toa trong bệnh viêm xương khớp. Celecoxib là thuốc ức chế chọn lọc COX 2, thường sử dụng để giảm viêm. Một nghiên cứu đăng trên Rheumatology (Oxford) 2006 cho thấy curcumin tăng cường hoạt tính của celecoxib trong việc ức chế sự phát triển của ổ viêm và ngăn chặn sự tổn thương tế bào.

Các nhà nghiên cứu cho rằng hoạt tính curcumin này có thể cho phép sử dụng celecoxib với liều thấp hơn và đem lại hiệu quả tốt hơn trong điều trị.

mua tinh bột nghệ
Các tin khác