Đau nửa đầu được định nghĩa là những cơn đau hình thành và tập trung ở một nửa bên đầu, thường xuất hiện đột ngột và đau như búa bổ, có thể kéo dài từ vài giờ đến vài ngày nếu không được điều trị. Trước cơn đau, người ta thường thấy nhấp nháy ánh sáng, nhìn mờ hoặc mất thị lực tạm thời. Cơn đau có thể kèm theo buồn nôn, nôn mửa. Nguyên nhân gây đau nửa đầu thường gặp là do rối loạn serotonin, căng thẳng, trầm cảm, thay đổi hormone ở phụ nữ, chế độ ăn uống hoặc tác động từ môi trường sống.

vcurmin tinhbotnghe.vn

Điều trị chứng đau nửa đầu bao gồm dùng thuốc giảm đau (paracetamol, NSAIDs), thay đổi chế độ ăn uống, tập thể dục và liệu pháp tâm lý.  Tuy nhiên, tác dụng phụ của thuốc chữa đau nửa đầu là rất nhiều và thậm chí có thể nghiêm trọng, cho nên điều trị thay thể bằng các phương pháp tự nhiên đang được nhiều người quan tâm. Trong đó, nghệ vàng là một thảo dược thiên nhiên chứa các hoạt chất sinh học đa dạng có thể giúp làm giảm cơn đau nửa đầu.

Sau đây là 5 lý do tại sao nên dùng nghệ trị đau nửa đầu:

1. Nghệ giúp giảm đau hiệu quả

Củ nghệ từ lâu đã được biết đến với tác dụng giảm đau do làm giảm sự nhạy cảm với các kích thích gây đau. Chất curcumin trong nghệ điều chỉnh một protein là TRPV1 liên quan đến kích thích đau, do đó nghệ hoạt động như một thuốc giảm đau, là biện pháp hiệu quả chống lại chứng đau nửa đầu.

2. Nghệ làm giảm căng thẳng và trầm cảm

Một trong những yếu tố kích hoạt cơn đau nửa đầu là căng thẳng và trầm cảm, có liên quan đến nồng độ thấp của phân tử 5-hydroxytryptamin hay còn gọi là serotonin.
Các nghiên cứu đã chứng minh được rằng, chất curcumin có tác dụng chống trầm cảm bằng cách tăng nồng độ serotonin và dopamine trong máu và cho thấy hiệu quả ngay cả trên những bệnh nhân trầm cảm nặng. Một hoạt chất khác trong nghệ là tumerone cũng có hoạt tính chống trầm cảm bằng cách tăng serotonin và giảm nồng độ corticosterone.

3. Ngăn chặn sự mất cân bằng hormone

Chứng đau nửa đầu ở phụ nữ phần lớn liên quan đến sự thay đổi hormone, đặc biệt là estrogen. Estrogen tác động đến hệ thần kinh trung ương, gây kích hoạt tế bào thần kinh, dẫn đến đau nửa đầu. Việc tăng hoặc giảm estrogen quá mức đều có thể gây ra đau nửa đầu.
Củ nghệ giảm chứng đau nửa đầu thông qua việc thúc đẩy cân bằng nội tiết ở phụ nữ: làm tăng nồng độ estrogen huyết thanh trong trường hợp mức estrogen giảm; với các bệnh như lạc nội mạc tử cung gây ra bởi sự tăng cao estrogen, curcumin làm giảm sản xuất estradiol.

4. Bảo vệ cơ thể khỏi tác hại của các chất gây dị ứng thực phẩm và các chất phụ gia

Các thực phẩm như cà phê, một số loại trái cây, đậu, rượu,…có thể gây đau nửa đầu do phản ứng dị ứng. Một số chất phụ gia như mononatri glutamate (MSG), benzoate, sulphites,…cũng làm trầm trọng thêm cơn đau nửa đầu.
Nghiên cứu cho thấy củ nghệ có khả năng chống lại dị ứng cũng như độc tính gây ra bởi các chất phụ gia thực phẩm. Tác dụng chống dị ứng có được nhờ cơ chế điều hòa miễn dịch của curcumin. Curcumin cũng làm giảm độc tính trên thần kinh của MSG và sulphites.

5. Giảm tác dụng phụ của NSAID

Các thuốc chống viêm không steroid  thường được sử dụng để điều trị chứng đau nửa đầu, tuy nhiên chúng lại gây ra các dụng phụ nghiêm trọng như loét dạ dày, tiêu chảy, buồn nôn, tăng huyết áp,…
Củ nghệ có thể bảo vệ cơ thể chống lại những tác dụng phụ này. Tính chất chống viêm và chống oxy hóa của nghệ có thể ngăn ngừa các tổn thương dạ dày gây ra bởi NSAID.

mua tinh bột nghệ
Các tin khác