Ợ nóng là một triệu chứng rất điển hình của bệnh trào ngược dạ dày thực quản, thường xuất hiện sau khi ăn, và trở nên rõ rệt hơn khi cúi hoặc nằm xuống. Ợ nóng kéo dài có thể gây khó chịu trong miệng, đau họng, ho mãn tính.

Tuy nhiên, ợ nóng cũng có thể là dấu hiệu của 3 loại ung thư nguy hiểm đó là ung thư thực quản, ung thư dạ dày, ung thư tuyến tụy. Theo khuyến cáo của tổ chức Y tế Public Health England, mọi người nên đi khám nếu triệu chứng ợ nóng hoặc khó nuốt kéo dài trên 3 tuần.


ợ nóng


1. Ung thư tuyến tụy
Đây là căn bệnh ung thư có tỷ lệ gây chết người nhiều nhất ở Anh, những người mắc bệnh này thường có tỷ lệ sống sót thấp nhất là 5 năm.

Ở giai đoạn đầu, khối u tuyến tụy thường không xuất hiện dấu hiệu nào, đó cũng là nguyên nhân khiến bệnh khó được chấn đoán sớm. Ở một số trường hợp, trong giai đoạn sớm, bệnh xuất hiện các triệu chứng như đau bụng, đau lưng thay đổi như động ruột, buồn nôn, nôn, vàng da, tiểu đường.

Theo bác sĩ Dianne Dobson, chuyên gia về ung thư tuyến tụy tại Bệnh viện Ung thư tụy Anh cho biết, biểu hiện tiêu chảy, ợ nóng, khó tiêu đôi khi là dấu hiệu sớm cảnh báo bệnh ung thư tuyến tụy.

2. Ung thư dạ dày
Theo các chuyên gia, chỉ tính riêng ở Anh có tới 7.000 người được chẩn đoán mắc ung thư dạ dày mỗi năm. Ung thư dạ dày phổ biến ở nam giới trên 55 tuổi. Các dấu hiệu sớm của ung thư dạ dày cũng tương tự như ở một số bệnh dạ dày thông thường, trong đó bao gồm cả chứng ợ nóng và khó tiêu.

3. Ung thư thực quản
Căn bệnh ung thư thực quản không có dấu hiệu rõ rệt ở giai đoạn sớm, một số triệu chứng như khó nuốt, ợ nóng kéo dài có thể là dấu hiệu cảnh báo căn bệnh này.

Ung thư thực quản phổ biến ở nam giới hơn nữ giới và thường ảnh hưởng nhiều đến những người ở độ tuổi từ 60 trở lên, nhưng cũng đang có xu hướng trẻ hóa.

Một trong những nguyên nhân của ung thư thực quản chính là căn bệnh viêm trào ngược dạ dày thực quản mãn tính. Chính vì vậy, chữa trị trào ngược dạ dày thực quản kịp thời và triệt để sẽ giúp giảm nguy cơ biến chứng thành ung thư thực quản.

mua tinh bột nghệ
Các tin khác