Glucose – nhiên liệu của sự sống
Mọi bộ phận trong cơ thể đều được cấu tạo từ tế bào sống và chúng cần năng lượng để tồn tại và thực hiện chức năng của mình. Các tế bào sẽ biến chất dinh dưỡng trong chế độ ăn uống thành một dạng năng lượng mà cơ thể có thể sử dụng được gọi là ATP.
Glucose là nguyên liệu cơ bản cung cấp năng lượng cho tế bào. Khi chúng ta ăn hoặc uống những thực phẩm có hàm lượng glucose cao, chẳng hạn như đồ uống có ga, glucose sẽ được hấp thu thẳng vào máu sẵn sàng cho tế bào sử dụng. Nếu là những thức ăn giàu tinh bột, chẳng hạn như mỳ ống thì các enzyme trong nước bọt và hệ tiêu hóa sẽ phá vỡ nó và chuyển thành glucose. Nếu vì một lý do nào đó không có carbohydrate trong chế độ ăn uống, các tế bào sẽ biến chất béo và protein thành glucose như một phương án cuối cùng, vì chúng cần glucose để tồn tại.

đường ung thư

Đường và ung thư
Tế bào ung thư thường phát triển rất nhanh, nhân lên với tốc độ mạnh nên cần rất nhiều năng lượng. Điều này có nghĩa là chúng cần nhiều glucose, bên cạnh đó các tế bào ung thư còn cần đến nhiều chất dinh dưỡng khác như acid amin và chất béo.
Như vậy, nếu các tế bào ung thư cần rất nhiều glucose thì việc cắt bỏ đường ra khỏi chế độ ăn ắt hẳn phải giúp ngăn chặn sự phát triển của ung thư, thậm chí còn tiêu diệt chúng ngay từ đầu? Nhưng một thực tế là các tế bào khỏe mạnh cũng cần glucose và chúng ta không có cách nào để “nói” với cơ thể là chỉ cung cấp glucose cần thiết cho các tế bào lành mà “bỏ đói” tế bào ung thư cả. Cũng chưa có bằng chứng nào cho thấy chế độ ăn không đường làm giảm nguy cơ ung thư hay làm tăng cơ hội sống sót cho bệnh nhân ung thư.
Không những thế, chế độ ăn uống nghiêm ngặt với lượng carbohydrate quá thấp có thể gây hại cho sức khỏe, đặc biệt là với bệnh nhân ung thư vì thiếu dinh dưỡng sẽ cản trở quá trình phục hồi, thậm chí đe dọa đến tính mạng.

Nếu đường không gây ung thư, tại sao các chuyên gia lại khuyên hạn chế các thực phẩm nhiều đường?
Đó là vì có một mối liên hệ gián tiếp giữa đường và nguy cơ ung thư. Theo đó việc ăn nhiều đường sẽ khiến bạn tăng cân và hiện tại đã có rất nhiều bằng chứng khoa học cho thấy thừa cân và béo phì làm tăng nguy cơ mắc 13 loại ung thư khác nhau. Trên thực tế, béo phì là nguyên nhân lớn thứ hai gây ung thư chỉ sau hút thuốc.

Bổ sung đường như thế nào cho khoa học?
Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ khuyến cáo phụ nữ không nên ăn quá 25g đường mỗi ngày và đàn ông không nên ăn quá 37g đường mỗi ngày.
Bánh kẹo, nước ngọt, thức ăn đóng hộp,…chứa nhiều chất ngọt nhân tạo nên cần hạn chế. Thay vào đó, bạn nên tiêu thụ đường tự nhiên có trong trái cây, sữa, thực phẩm chứa tinh bột lành mạnh như các loại đậu, ngũ cốc nguyên cám.
 

mua tinh bột nghệ
Các tin khác