Việc bổ sung thức ăn thông thường vào chế độ ăn uống của bạn có thể giúp đánh bại hoặc tránh nguy cơ mắc ung thư tuyến tiền liệt, theo gợi ý của một nghiên cứu của Đại học Texas- Austin. Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng một số hợp chất tự nhiên tìm thấy trong các thực phẩm tự nhiên làm giảm các chất dinh dưỡng cần thiết để các khối u phát triển và lan rộng.

Ví dụ, một số món ăn với cà-ri, chứa gia vị chính là nghệ, món nướng táo nâu, ở vỏ ngoài chứa acid ursolic, những món này sẽ cung cấp các chất dinh dưỡng có hiệu quả trong chiến đấu với bệnh ung thư.

Các nhà nghiên cứu đã sử dụng một phương pháp duy nhất để phân tích hóa chất thực vật và khám phá ra sự kết hợp đặc biệt làm thu nhỏ lại u tuyến tiền liệt.

hạ men gan

 

Họ kiểm tra lần đầu tiên 142 hợp chất tự nhiên trên chuột và các dòng tế bào người để xem những chất nào ức chế sự phát triển của tế bào ung thư tiền liệt tuyến khi dùng một mình hoặc kết hợp với một chất dinh dưỡng khác. Các thành phần hoạt tính hứa hẹn nhất đã được thử nghiệm trên mô hình động vật như sau: acid ursolic- hoạt chất tự nhiên có trong vỏ táo và hương thảo; Curcumin- hợp chất thực vật tạo màu vàng tươi trong nghệ vàng; và resveratrol có trong quả nho đỏ và quả mọng.

Thấy rằng khi kết hợp curcumin hoặc resveratrol, acid ursolic ngăn chặn sự hấp thu glutamine, chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển của ung thư.

“Các chất dinh dưỡng này có tiềm năng chống lại ung thư và chúng sẵn có” Stafano Tiziani nói. Sự kết hợp của các chất dinh dưỡng, ông cho rằng: “có ảnh hưởng tốt hơn với ung thư tuyến tiền liệt so với các loại thuốc hiện có".

Tiziani cho biết: “ Điểm quan trọng của nghiên cứu này chính là chúng tôi đã ức chế được sự phát triển của các khối u ở chuột mà không gây độc tính”.

Nghiên cứu đã được công bố trên tờ Precision Oncology.

Các nghiên cứu khác cũng tìm ra phương pháp điều trị ung thư tiềm năng trong những thực phẩm như nghệ vàng, vỏ táo, trà xanh.

Các nghiên cứu của người Ý tại Đại học Parma đã nghiên cứu những người đàn ông có tiền ung thư tiền liệt tuyến được gọi là tuyến lan tỏa (PIN) và phát hiện ra rằng những người uống 3 viên 200mg chiết xuất từ trà xanh mỗi ngày giảm nguy cơ mắc ung thư tuyến tiền liệt 90% so với những người được dùng giả dược.

Các nghiên cứu trước đây đã phát hiện ra rằng lycopene sắc tố có màu đỏ tươi trong quả cà chua và dưa hấu có thể làm giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt tới 35%. Một nghiên cứu khác cho thấy những người đàn ông với tiền ung thư tuyến tiền liệt cải thiện tuyến tiền liệt của họ khi uống 4 mg lycopene hai lần mỗi ngày sẽ giảm nguy cơ mắc ung thư.

Một nghiên cứu tại Đại học Portsmouth ở Anh cho thấy lycopene trong cà chua trở nên có hoạt tính sinh học hơn khi nấu với một lượng dầu nhỏ.

Một nghiên cứu từ Đại học Missouri phát hiện ra rằng resveratrol có thể làm cho quá trình hóa trị và xạ trị hiệu quả hơn ở những người bị ung thư tuyến tiền liệt.

ung thư dạ dày

Nhà nghiên cứu Michael Nicholl phát hiện ra rằng sự kết hợp giữa resveratrol và xạ trị tiêu diệt tới 97% các tế bào khối u. “Điều quan trọng cần lưu ý là sự kết hợp này giết chết tất cả các loại tế bào khối u tuyến tiền liệt, bao gồm các tế bào ung thư ác tính”.

Một nghiên cứu ở Y cho thấy đàn ông uống 3 ly cà phê kiểu Ý hằng ngày giảm tới 53% nguy cơ mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt. Cà phê kiểu Ý được pha chế ở nhiệt độ nước rất cao và không qua bộ lọc. Lợi ích này có thể là do caffeine, nhưng các nhà khoa học cũng cho biết phương pháp chế biến này có thể làm tăng nồng độ của các hoạt tính sinh học hữu ích.

Theo một nghiên cứu được đăng trên tạp chí Cancer Prevention Research, chế độ ăn nhiều chất xơ có thể ức chế ung thư tuyến tiền liệt giai đoạn sớm bằng cách ngăn chặn sự phát triển của khối u. Các nhà khoa học đã thử nghiệm trên 1 nhóm chuột bằng cách cho ăn inositol hexaphosphate (IP6), một loại carbohydrat tự nhiên được tìm thấy nhiều trong chế độ ăn nhiều chất xơ. Nhóm chuột thứ hai không được bổ sung chất này. Sử dụng chụp cộng hưởng từ để theo dõi sự tiến triển của ung thư tiền liệt tuyến.

Nhà nghiên cứu Komal Raina cho biết, kết quả nghiên cứu rất đáng mừng: “ Chúng tôi thấy rằng khối lượng khối u đã giảm đi đáng kể”. IP6 ngăn các khối u tuyến tiền liệt bằng tạo các mạch máu mới để chúng không thể nhận thêm được chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển và di căn của ung thư.

mua tinh bột nghệ
Các tin khác