Theo các chuyên gia về ung thư, nhóm 7 đối tượng có nguy cơ mắc ung thư cao đó là:
Những người mắc bệnh gan

Những người mắc bệnh xơ gan, gan nhiễm mỡ, viêm gan B, C…nếu không phát hiện kịp thời và chữa trị sớm sẽ dễ có nguy cơ biến chứng thành ung thư gan. Các loại virus B, C cũng rất dễ dàng lây lan và phát triển trong cơ thể người nên cần có biện pháp phòng tránh hiệu quả các loại virus này.

Những người bị béo phì, tiểu đường
Trong những năm gần đây, tỉ lệ người mắc bệnh tiểu đường, béo phì bị ung thư gan trên thế giới đã gia tăng đáng kể, tiểu đường và béo phì gây tích tụ mỡ tại gan, dẫn đến tổn thương các tế bào gan và xơ gan, làm tăng nguy cơ ung thư gan.

Người uống nhiều rượu bia

 

ăn nhậu việt nam

Các nhà khoa học đã chỉ ra rằng rượu có khả năng tác động đến gen gây ung thư: rượu ảnh hưởng rất lớn đến gen gây ung thư, thúc đẩy gen này phát triển nhanh dẫn đến ung thư sớm. Acetaldehye được sinh ra trong quá trình chuyển hóa rượu cũng làm yếu khả năng sửa chữa sai sót tự nhiên DNA của tế bào khiến gia tăng nguy cơ đột biến tế bào gây ung thư.

Ngoài ra, rượu còn gây tổn thương các tế bào gan. Nếu uống quá nhiều rượu, chức năng lọc thải chất độc của gan sẽ bị quá tải, khiến cho các tế bào gan bị tổn thương trầm trọng, hình thành nên các mô sẹo gây xơ gan và ung thư gan.

Người hay ăn thịt tươi sống
Thực phẩm tươi sống không được chế biến kỹ càng thường chứa nhiều loại sán, trong đó có những loại sán khi xâm nhập vào cơ thể sẽ phá hủy gan, gây ung thư gan.

Người lạm dụng thuốc, hóa chất gây tổn thương gan

thuốc giảm đau tốt nhất

Một số loại thuốc, hóa chất nếu sử dụng hay tiếp xúc trong thời gian dài có thể gây tổn thương cho gan và dẫn tới ung thư gan như: thorotrast – trước đây được sử dụng cho chẩn đoán hình ảnh, vinyl chloride – hợp chất được sử dụng trong công nghiệp nhựa…

Những người ăn phải thực phẩm bị nấm mốc

Aflatoxin trong nấm mốc là loại độc tố gây ung thư gan mạnh nhất hiện nay. Aflatoxin gây ung thư gan bằng cách gây đột biến ở gen P53. Nấm mốc thường xuất hiện ở những thực phẩm bảo quản, lưu trữ trong môi trường nóng, ẩm như gạo, lạc, đậu tương, lúa mì, ngô…

Người sử dụng chất kích thích

hút thuốc

Các chất kích thích như thuốc lá, café nếu sử dụng trong thời gian dài có thể gây nên các bệnh về gan, trong đó có ung thư gan.

Những biện pháp phòng ngừa ung thư gan, nâng cao sức khỏe của cơ thể:

Cần kiểm tra, theo dõi sức khỏe định kỳ để kịp thời phát hiện và điều trị các bệnh về gan. Tiêm vắc xin phòng ngừa virus viêm gan B

Giữ cân nặng ở mức độ hợp lý, tránh thừa cân, béo phì. Nên hạn chế ăn nhiều chất béo, tinh bột, tăng cường ăn trái cây, rau xanh kết hợp với luyện tập thể thao, vận động cơ thể hàng ngày.

Hạn chế sử dụng các thuốc giảm đau, các chất kích thích, không hút thuốc lá, đồ uống có cồn để tránh gây ảnh hưởng đến gan và sức khỏe.

Tránh ăn các thực phẩm tươi sống, thực phẩm bị ôi thiu, mốc hỏng, giữ gìn vệ sinh ăn uống, vệ sinh môi trường, cần có bảo hộ đầy đủ khi tiếp xúc với các hóa chất gây hại.

Sử dụng các sản phẩm có nguồn gốc từ thiên nhiên để tăng cường chức năng gan, thanh lọc cơ thể, giảm nguy cơ hình thành và phát triển khối u như tinh nghệ chữa ung thư, trà xanh, rau má…

mua tinh bột nghệ
Các tin khác