Giáo sư Đào Văn Long, Trưởng khoa tiêu hóa Bệnh viện Bạch Mai, Hà Nội cho biết: có hơn 90% trường hợp ung thư đường tiêu hóa phát triển từ polyp u tuyến. Do đó, để giảm nguy cơ ung thư, cần phát hiện sớm và cắt bỏ polyp u tuyến có nguy cơ ác tính.

Giáo sư còn nhấn mạnh rằng, việc khám định kỳ để phát hiện sớm các bệnh ung thư đường tiêu hóa là rất quan trọng. Nếu ung thư được phát hiện ở giai đoạn sớm, các bệnh hầu như có thể chữa khỏi. Tuy nhiên, do tâm lý chủ quan mà người bệnh thường không đến khám sớm, khi bệnh tiến triển nặng hơn, sút cân, chán ăn, đi ngoài ra máu, đau không chịu nổi mới đến bệnh viện thì bệnh đã ở giai đoạn muộn.

ung thư tiêu hóa

Vì vậy, các bác sĩ khuyến cáo những người ở nhóm có nguy cơ cao: tiền sử gia đình có người bị ung thư đường tiêu hóa, người trên 50 tuổi, người có tiền sử viêm dạ dày, có vi khuẩn HP, đại tiện ra máu…cần được soi đại trực tràng, dạ dày thường xuyên để phát hiện bệnh từ sớm.

Lưu ý, có hơn 70% dân số nhiễm vi khuẩn HP nhưng không yêu cầu tất cả phải điều trị, chỉ khi nào xuất hiện các triệu chứng đau bụng, ợ hơi…mới cần đến khám và điều trị. Bên cạnh đó, những người có các triệu chứng đường tiêu hóa cũng cần được khám sàng lọc và kiểm tra sức khỏe định kỳ.

Ung thư đường tiêu hóa thường có các dấu hiệu chung như đau bụng, buồn nôn, nôn, đầy hơi, khó tiêu, khó nuốt, chán ăn. Nặng hơn có thể nôn ra máu, thiếu máu, sụt cân, đại tiện phân đen. Khi xuất hiện các triệu chứng như rối loạn tiêu hóa, tiêu chảy, táo bón, rối loạn đại tiện, đại tiện ra máu cần đến ngay bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa để khám và điều trị kịp thời, tránh tự ý dùng thuốc khi chưa có hướng dẫn của bác sĩ.

Ngoài ra, bạn có thể sử dụng tinh bột nghệ để phòng ngừa và hỗ trợ điều trị ung thư đường tiêu hóa, cũng như các bệnh đường tiêu hóa khác như viêm loét dạ dày tá tràng, viêm đại tràng, giải độc và bảo vệ gan, xơ gan, viêm gan, lợi mật…
 

mua tinh bột nghệ
Các tin khác