Ngoài việc sử dụng bia rượu, thuốc lá và các chất kích thích khác, những thói quen dưới đây cũng góp phần làm gia tăng nguy cơ ung thư dạ dày.

ung thư dạ dày

Ăn cơm nguội

Hành động tiết kiệm, tránh lãng phí này hóa ra lại có thể gây hại cho dạ dày của bạn. Do tinh bột trong cơm khi được đun nóng trên 60 độ C sẽ chuyển hóa thành bột hồ đặc quánh. Loại bột hồ này gây khó tiêu và ảnh hưởng lớn đến dạ dày của bạn.

Người thường xuyên ăn cơm nguội đã hâm nóng lại sẽ có nguy cơ mắc bệnh ung thư dạ dày cao hơn so với những người không có thói quen này.

Ăn nhiều thịt chế biến sẵn

Thịt chế biến sẵn không chỉ chứa nhiều phụ gia, chất bảo quản, phẩm màu, chất điều vị…mà còn chứa nhiều nitrit – chất được sinh ra trong quá trình chế biến và bảo quản. Chất này có khả năng dẫn đến bệnh ung thư dạ dày nếu tích tụ nhiều trong cơ thể. Theo các nhà khoa học Thụy Điển, ăn nhiều thịt chế biến sẵn như đồ hộp, xông khói, lạp xưởng, xúc xích, thịt muối…sẽ dễ mắc ung thư dạ dày hơn những người không ăn.

Thói quen ăn mặn
Ăn mặn gây hại cho tim mạch, huyết áp và còn dễ mắc ung thư dạ dày. Theo nhiên cứu của các nhà khoa học ở Anh, 14% những trường hợp ung thư dạ dày là có liên quan đến thói quen ăn mặn. Bởi ăn mặn sẽ tạo môi trường sống lý tưởng cho vi khuẩn HP (Helicobacter Pylori) phát triển mạnh. Hơn 90% trường hợp ung thư dạ dày do vi khuẩn HP là nguyên nhân chính gây nên.

Ít vận động, không tập thể thao
Các chất béo ít được chuyển hóa và sử dụng nếu cả ngày bạn không dành thời gian tập luyện thể thao, lười vận động. Sự tích tụ chất béo trong thành dạ dày sẽ gây ra viêm loét, đau dạ dày cùng với các biến chứng nguy hiểm như viêm xung huyết dạ dày, xuất huyết dạ dày hay ung thư dạ dày.

Nhịn ăn sáng

Buổi sáng thức dậy, lượng thức ăn trong dạ dày đã được tiêu hóa hết còn dịch vị trong dạ dày thì vẫn tiếp tục tiết ra. Nếu bạn để cho dạ dày trống rỗng, lượng dịch vị thừa sẽ ảnh hưởng xấu đến niêm mạc dạ dày gây đau dạ dày. Bên cạnh đó không ăn sáng khiến các chất cặn bã, độc hại tích tụ càng nhiều trong dạ dày làm tăng nguy cơ kết thành sỏi và ung thư.

Thường xuyên ăn thức ăn chiên rán
Chế biến thực phẩm với dầu mỡ đun lâu, chiên rán nhiều lần sẽ rất hại cho cơ thể. Dầu mỡ chiên rán nhiều lần chứa hàm lượng cao chất heterocylic amin – khi tích tụ nhiều trong cơ thể có thể gây ung thư dạ dày.

Bên cạnh đó, việc ăn nhanh và không nhai kỹ cũng có thể gây tổn thương đến niêm mạc dạ dày, gây viêm loét và dễ dẫn đến biến chứng ung thư.

Căng thẳng và stress
Khi căng thẳng, áp lực và stress quá nặng, kéo dài hơn bình thường cơ thể sẽ huy động sử dụng cortisol để điều chỉnh các quá trình trao đổi chất của cơ thể. Cortisol vừa ức chế sản xuất các yếu tố bảo vệ dạ dày vừa làm tăng tiết acid HCl và pepsin trong dạ dày, gây nên tình trạng trào ngược thực quản, viêm loét niêm mạc dạ dày, trầm trọng hơn có thể gây biến chứng ung thư thực quản và ung thư dạ dày.

Để phòng ngừa nguy cơ mắc ung thư dạ dày, bạn hãy bỏ những thói quen nguy hiểm trên và kết hợp sử dụng các thực phẩm có tác dụng ngăn ngừa ung thư phát triển như trà xanh, tinh bột nghệ hỗ trợ chữa trị ngăn ngứa ung thư…cùng với chế độ ăn uống và rèn luyện sức khỏe khoa học lành mạnh, bạn sẽ không còn nỗi lo ung thư rình rập cuộc sống của mình. 

diệt khuẩn hp curcumin

mua tinh bột nghệ
Các tin khác